Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang! 

Chi tiết tin

Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang: Hiệu quả từ mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản
09/04/2021

      1. Những vấn đề đặt ra cho xây dựng mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản

      Xác định giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội là nội dung cơ bản thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh thực hiện tốt Kế hoạch liên ngành số 02/KH-LN ngày 13/01/1996 giữa LĐLĐ tỉnh và Công an tỉnh về công tác phối hợp xây dựng phong trào “giữ gìn an ninh trật tự trong cơ quan, doanh nghiệp” và Chương trình phối hợp số 1117/CTrLT-CA-LĐLĐ ngày 27/5/2009 giữa LĐLĐ tỉnh và Công an  tỉnh về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp” trong tỉnh.

      Qua đó, các cấp Công đoàn trong tỉnh thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ trong các cơ quan, doanh nghiệp tích cực tham gia xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa”, “Cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về an ninh trật tự” nhằm chủ động tham gia phòng – chống các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh.

      Cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, tỉnh Tiền Giang đã hình thành nhiều khu - cụm công nghiệp, trong đó các Khu Công nghiệp Mỹ Tho, Tân Hương, Long Giang và Cụm Công nghiệp Trung An đã được lấp đầy diện tích; các nhà máy đi vào hoạt động đã thu hút đông đảo công nhân, lao động vào làm việc, lao động nữ chiếm 65%, đa số là lao động phổ thông và là người trong tỉnh.

      2. Thực trạng mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản

      Trong quá trình xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có quy hoạch quỹ đất để xây nhà ở cho công nhân và rất ít doanh nghiệp có nhà tập thể cho công nhân; hầu hết công nhân, lao động ở các doanh nghiệp đều thuê nhà trọ ở khu dân cư; có thể có kẻ xấu hoặc tội phạm từ địa phương khác trà trộn trong các khu nhà trọ nên rất phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

      Vào giữa năm 2009, LĐLĐ tỉnh khảo sát trên địa bàn xã Bình Đức (huyện Châu Thành) có 104 hộ kinh doanh với 829 phòng trọ; xã Trung An (thành phố Mỹ Tho) có 39 hộ kinh doanh với 1.236 phòng trọ với hơn 3.000 công nhân ở trọ. Khi Khu công nghiệp Tân Hương hoạt động, xã Tân Hương có trên 70 hộ kinh doanh nhà trọ, trong đó có 05 nhà trọ có quy mô 30 phòng trở lên.

      Đối với công nhân, lao động ở trọ thì mức thu nhập còn thấp, điều kiện ở trọ còn nhiều khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động còn thiếu thốn, việc tổ chức hoặc tham gia các hoạt động giải trí còn hạn chế - nhất là việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền về phòng - chống tệ nạn xã hội, phòng - chống các loại tội phạm và việc nắm bắt tâm tư, tình cảm của công nhân, lao động không được kịp thời, có thể xảy ra ngừng việc do bức xúc trong công việc ở các doanh nghiệp.

Lễ công bố Quyết định thành lập KNT CNTQ Bé Yêu (ấp 5, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước) – KNT CNTQ thứ 49 của tỉnh Tiền Giang

      3. Một số biện pháp thực hiện và nâng cao hiệu quả mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản

      Xuất phát từ thực tế trên, vào tháng 10/2009, LĐLĐ tỉnh tổ chức Đoàn cán bộ liên ngành gồm: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Công an, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Ban Quản lý Các Khu công nghiệp học tập kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động Tổ công nhân tự quản Khu nhà trọ ở LĐLĐ quận Thủ Đức thuộc LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh.

      Đến đầu năm 2010, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xây dựng Đề án trình Ủy ban nhân dân tỉnh xin chủ trương thực hiện. Được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, ngày 12/5/2010, LĐLĐ tỉnh xây dựng Kế hoạch phối hợp liên ngành với Công an, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Các khu Công nghiệp tiến hành xây dựng và hướng dẫn về tổ chức và hoạt động Khu nhà trọ công nhân tự quản.

      Theo kế hoạch đã đề ra, thông qua chính quyền và công an địa phương, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo đến từng địa bàn để khảo sát và mời các chủ nhà trọ đến Ủy ban Nhân dân xã để trao đổi mục đích, ý nghĩa của việc thành lập Khu nhà trọ công nhân tự quản, tiến hành lập danh sách công nhân lao động ở trọ, soạn và lấy ý kiến đóng góp của công nhân, chủ nhà trọ về nội dung Quy ước hoạt động Khu nhà trọ; xét chọn các thành viên tham gia Ban quản lý, Tổ hòa giải; sau đó, Ủy ban Nhân dân xã ra quyết định thành lập và tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Khu nhà trọ công nhân tự quản và Quyết định thành lập Tổ hòa giải ở Khu nhà trọ. Tính đến nay, đã thành lập được 49 Khu nhà trọ công nhân tự quản với hơn 1.800 phòng và gần 5.400 công nhân ở trọ, nhiều nhất ở xã Trung An và Bình Đức có 16  Khu nhà trọ công nhân tự quản với trên 900 phòng trọ và hơn 2.000 công nhân ở trọ.

      Để tổ chức hoạt động theo Quy ước đã đề ra, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn Các Khu công nghiệp hỗ trợ bằng cách phối hợp với Đồn Công an Khu công nghiệp, Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh và các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền ít nhất 3 tháng một lần về tình hình an ninh trật tự ở địa phương, trên địa bàn xung quanh khu nhà trọ; tình hình các lọai tội phạm, ma tuý, mại dâm và lồng ghép tuyên truyền pháp luật lao động, an toàn giao thông; chọn điểm triển khai xây dựng Khu nhà trọ “văn hóa giao thông”; một số nhà trọ (Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng, Gò Đàng, Hùng Vương, Vạn Đức, nhà trọ Huỳnh Chí Thành, Mỹ Ngọc) tổ chức chiếu phim cho công nhân, lao động ở trọ xem; một số nhà trọ (Nguyễn Long, Kim Hồng) tổ chức sinh nhật cho công nhân, lao động hoặc tặng quà cho con công nhân, lao động ở trọ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi hoặc thăm hỏi khi công nhân, lao động ốm đau. Hàng năm, kết hợp với Chương trình đón Tết cùng công nhân, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Công đoàn các Khu Công nghiệp tặng quà công nhân, lao động không có điều kiện về quê vui Tết cùng gia đình do hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, đã góp phần xây dựng tình đoàn kết trong các Khu nhà trọ ngày càng tốt hơn.

      Việc hình thành các Khu nhà trọ công nhân tự quản rất thuận lợi cho việc tập hợp công nhân, lao động trong các Khu nhà trọ để tổ chức tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết về pháp luật, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động ở các Khu nhà trọ giúp cho họ luôn an tâm và tin tưởng vào chính quyền địa phương nơi đang sinh sống – đặc biệt là với tổ chức Công đoàn và các chủ nhà trọ; kịp thời trao đổi, giải tỏa những vướng mắc nơi làm việc, góp phần hạn chế các vụ ngừng việc tập thể. Qua đó, giúp công nhân, lao động ngày càng gắn bó hơn với nơi ở trọ, nâng cao cảnh giác phòng – chống tội phạm, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, không để vướng vào các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng các Khu nhà trọ đảm bảo an toàn về an ninh trật tự; xây dựng được mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

      Bên cạnh kết quả đạt được, việc thành lập Khu nhà trọ công nhân tự quản còn một số khó khăn, hạn chế như về kinh phí và điều kiện tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao chưa đáp ứng nhu cầu của công nhân, lao động; một số nơi có nhà ở tập thể cho công nhân nhưng chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về chủ trương xây dựng Khu nhà trọ công nhân tự quản nên còn né tránh, trì hoãn; đến khi doanh nghiệp liên tục xảy ra ngừng việc mới đề nghị LĐLĐ tỉnh thành lập.

      Qua 10 năm triển khai thực hiện mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản, LĐLĐ tỉnh rút ra được những kinh nghiệm như sau: (1) Cần phát huy sức mạnh công tác phối hợp liên ngành, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo chặt chẽ của chính quyền địa phương trong tuyên truyền vận động các chủ nhà trọ; (2) Phân công cán bộ luôn bám sát địa bàn, cùng công an địa phương vận động người quản lý doanh nghiệp và người lao động ở trọ hiểu được mục đích, ý nghĩa thành lập Khu nhà trọ công nhân tự quản; (3) Khi thành lập, cần phải duy trì, tổ chức các hoạt động theo Quy ước đã đề ra; công tác tuyên truyền phải ngắn gọn, đa dạng về hình thức; (4)Tăng cường kinh phí của các ngành phối hợp để hỗ trọ Khu nhà trọ công nhân tự quản tổ chức các hoạt động.

      Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền cơ sở duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động mô hình Khu nhà trọ công nhân tự quản đã được thành lập. Phối hợp với Sở Tư pháp chỉ đạo Ban Tư pháp xã, phường tổ chức tập huấn nghiệp vụ Tổ hoà giải ở Khu nhà trọ trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với LĐLĐ thành phố Mỹ Tho, LĐLĐ huyện Châu Thành, LĐLĐ huyện Tân Phước, Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đồn công an Khu công nghiệp, Công an thành phố Mỹ Tho, Công an xã, phường tổ chức tuyên truyền mỗi quý một lần về tình hình an ninh trật tự xã hội, tình hình các lọai tội phạm, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS; tổ chức tập huấn về phòng cháy, chữa cháy, thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, xây dựng các nhóm tâm giao, tổ chức sinh nhật hàng quý kết hợp với tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho công nhân, lao động ở từng Khu nhà trọ. Hàng năm, tập trung cao điểm trong “Tháng Công nhân” các hoạt động văn hoá - thể thao, chăm lo đời sống cho công nhân ở trọ, xây dựng mô hình Khu nhà trọ “Xanh - Sạch - Đẹp, không vi phạm an toàn giao thông”.

      Từ những kết quả đã đạt được cho thấy, mô hình Khu nhà trọ Công nhân tự quản  ở các khu, cụm công nghiệp đã thật sự trở thành điểm tựa cho công nhân lao động trong việc tìm được nơi an cư lạc nghiệp, được tổ chức Công đoàn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; bên cạnh đó, mô hình này còn giúp cho các hộ kinh doanh nhà trọ, doanh nghiệp an tâm trong hoạt động kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự xã hội, giúp người lao động xây dựng lối sống lành mạnh, phòng - chống tệ nạn xã hội, phòng - chống các loại tội phạm trong công nhân, lao động; góp phần giữ gìn trật tự xã hội; tăng cường đoàn kết, gắn bó giữa công nhân, lao động với tổ chức Công đoàn và góp phần cùng chính quyền địa phương giữ gìn trật tự xã hội. Đây là mô hình cần tiếp tục phát huy nhân rộng.

Ban Tuyên giáo - Nữ công

Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang

TÌM KIẾM TÌM KIẾM

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 27
  Tổng lượt truy cập: 91989